Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành nhiều biện pháp mạnh 09:02 28/07/2021

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành nhiều biện pháp mạnh

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cảnh báo Quốc hội rằng, Bộ của bà sẽ cần phải bắt tay ngay vào “các biện pháp bất thường”, có thể là trước ngày 2/8 để ngăn chính phủ vỡ nợ nếu các nhà lập pháp không thể đạt được thỏa thuận tăng hoặc mở rộng trần nợ.

Trong một bức thư gửi đến bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, bà Yellen đã thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ đình chỉ việc bán trái phiếu vào cuối tháng 7, đây là kênh mà chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho các nghĩa vụ nợ của mình. Sau ngày 2/8 với thông báo cấm thỏa thuận giới hạn nợ, Kho bạc sẽ bắt đầu thực hiện “các biện pháp bất thường” để thanh toán các nghĩa vụ tài chính và pháp lý của Quốc hội. Vì vậy, thời điểm này, chính phủ Hoa Kỳ rất cần một biện pháp khắc phục tạm thời cho phép khai thác thêm các tài khoản chính phủ trong khoảng thời gian vài tuần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Tuy nhiên, cũng theo bà Yellen, khoảng thời gian mà Kho bạc tiến hành “các biện pháp bất thường” có thể không kéo dài do có nhiều yếu tố tác động, bao gồm cả những thách thức trong việc dự báo các khoản thanh toán và thu của chính phủ Hoa Kỳ trong những tháng tới, trong đó có tính đến những khó khăn trong các khoản thanh toán và thu tiền liên quan do tác động kinh tế của đại dịch.

Như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Hạ viện sẽ phải tiến hành một cam kết bắt buộc nếu khoản nợ chưa thanh toán của chính phủ Mỹ gần đến giới hạn theo luật định. Mặc dù các biện pháp đặc biệt đã được triển khai trong quá khứ để ngăn chặn vỡ nợ, nhưng vẫn chưa rõ nguồn vốn khẩn cấp của Bộ Tài chính sẽ tồn tại trong bao lâu khi đối mặt với những nỗ lực kích thích chưa từng có do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra.

Lịch sử cho thấy, nước Mỹ chưa bao giờ lâm vào tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã cho thấy khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng rất có thể lâm vào tình trạng hỗn loạn. Vào năm 2011, Hạ viện đảng Cộng hòa từ chối thông qua việc tăng trần nợ đã dẫn đến việc hạ cấp xếp hạng tín dụng có chủ quyền của Mỹ, làm đảo lộn thị trường tài chính trong nước. Các nhà kinh tế cho rằng, vỡ nợ mặc dù cực kỳ khó xảy ra, nhưng sẽ là một sự kiện thảm khốc và sẽ là mối đe dọa đáng kể đối với một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ.

Cần nhớ lại rằng, trong hai chính quyền trước, Bộ trưởng Tài chính cũng đã gửi gần 50 bức thư cho Quốc hội thông báo nội dung tương tự.

Điểm đáng chú ý nhất là cho đến thời điểm này, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện khẳng định rằng họ sẽ không thông qua dự luật cải thiện đường sá, cầu, băng thông rộng và đường thủy của quốc gia, nếu không có một bộ luật riêng biệt nào được xây dựng nhằm hỗ trợ cho công nhân nghỉ việc được trả lương, được giáo dục lao động và các chương trình khác.

Còn ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện tuyên bố với tạp chí Punchbowl News vào đầu tháng này rằng ông không thể tưởng tượng được một đảng viên Cộng hòa lại bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ trong bối cảnh đảng Dân chủ miễn phí cho tất cả về thuế và chi tiêu.

Theo Thoibaonganhang

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,940 40 23,970 -10

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0800 23,3900

  AUD

15,6240 16,2900

  CAD

17,4430 18,1870

  JPY

1670 1770

  EUR

23,8280 25,1630

  CHF

23,5630 24,5680

  GBP

27,7470 28,9310

  CNY

3,4000 3,5450