TTCK châu Á sẽ như thế nào nếu Hillary Clinton hay Donald Trump thắng cử? 08:45 29/09/2016

TTCK châu Á sẽ như thế nào nếu Hillary Clinton hay Donald Trump thắng cử?

Năm tới sẽ là năm tốt lành cho các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á nếu Hillary Clinton. Còn nếu Donald Trump (hay ai đó khác) thắng, thì lịch sử cho thấy các TTCK châu Á sẽ cần phải chờ thêm vài năm nữa mới “cất cánh”, Business Insider đưa tin.

Vì sao chính trường Mỹ lại ảnh hưởng đến các TTCK châu Á?

 
 Điều ngạc nhiên nhất là không có mối quan hệ rõ ràng nào giữa chu kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ và diễn biến giao dịch của các TTCK châu Á. Một phần của câu trả lời cho câu hỏi trên có thể nằm ở mẫu nghiên cứu tương đối nhỏ. Các chỉ số được dùng trong bài này, và cả các TTCK châu Á, đã không tồn tại trong suốt nhiều chu kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đây, một lượng điểm dữ liệu nhỏ đồng nghĩa với việc tỷ suất sinh lời bất thường (chẳng hạn như đà sụt mạnh của TTCK trong năm 2008, hay những năm TTCK đặc biệt mạnh) tác động rất mạnh đến tỷ suất sinh lời bình quân.

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Một trong những lý do khác có thể là những gì đang diễn ra trên chính trường Mỹ làm cho thái độ của nhà đầu tư toàn cầu bị lung lay nhiều – và điều này có thể có tác động lớn hơn nhiều lên các thị trường có tính thanh khoản thấp hơn và nhỏ hơn ở châu Á (nơi mà một lượng tiền nhỏ hơn được đầu tư vào hay rút ra có thể có tác động lớn hơn nhiều so với các thị trường lớn hơn). Vì thế, thái độ tích cực hay tiêu cực ở Mỹ đối với các cuộc bầu cử có thể tác động lên các thị trường châu Á nhiều hơn so với ở Mỹ.

Dân chủ hay Cộng hòa?

Suốt thế kỷ qua, khi người Mỹ bầu Tổng thống, họ thường chọn cử tri đến từ một trong hai đảng lớn là Dân chủ và Cộng hòa. Và như chúng ta đã biết, trong năm nay Hillary Clinton là ứng viên của đảng Dân chủ còn Donald Trump là ứng viên của đảng Cộng hòa.

Kể từ ngày thành lập đến nay, TTCK của Singapore và Malaysia thường tăng mạnh hơn khi ứng viên của đảng Dân chủ trở thành Tổng thống.

Chỉ số Straits Times (STI) của Singapore có tỷ suất sinh lời bình quân 13% khi ứng viên đảng Dân chủ thắng cử, cao hơn 4% so với khi ứng viên đảng Cộng hòa thành Tổng thống.

Chỉ số KLCI của Malaysia đạt tỷ suất sinh lời bình quân hơn 16% khi ứng viên đảng Dân chủ là “ông chủ” Nhà Trắng, cao hơn gần 10% so với thời gian nước Mỹ có Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa.

Với tất cả các TTCK mà chúng ta thấy ở hình trên, vào năm ngay sau khi đảng Dân chủ thắng cử, tỷ suất sinh lời bình quân là cao hơn. Đối với chỉ số MSCI châu Á trừ Nhật Bản (MSCI Asia ex Japan Index), tỷ suất sinh lời bình quân của năm ngay sau cuộc bầu cử là 31%. Với Singapore và Malaysia, con số này lần lượt là 19% và 25%. Còn với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, tỷ suất sinh lời bình quân cao hơn 17%.

Và đối với hầu hết các TTCK được Business Insider nghiên cứu, năm 2017 tới đây sẽ là năm tốt nhất trong nhiệm kỳ 4 năm của đảng Dân chủ (nếu họ thắng). Trường hợp ngoại lệ duy nhất là Hồng Kông, với năm tốt nhất là năm bầu cử, nghĩa là năm nay.

… nhưng đảng Cộng hòa lại đang tốt hơn cho các thị trường khác

Dù vậy, chỉ số MSCI Asia ex Japan dường như lại thích các Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa hơn. Tỷ suất sinh lời bình quân khi có Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa là 12%, cao hơn so với con số 9% khi Tổng thống đến từ đảng Dân chủ.

Trong năm trước cuộc bầu cử, nghĩa là năm thứ 3 khi Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa nắm quyền, chỉ số MSCI Asia ex Japan có tỷ suất sinh lời bình quân 35%, cao hơn 27% so với thời gian có Tổng thống đến từ đảng Dân chủ.

Thật vậy, khi Tổng thống là người của đảng Cộng hòa, những thị trường này đều có tỷ suất sinh lời ấn tượng trong năm trước cuộc bầu cử. Singapore đã đạt tỷ suất sinh lời bình quân hơn 27% trong năm trước cuộc bầu cử, còn Hồng Kông đạt tỷ suất sinh lời bình quân ở mức khó tin: 40%. Cả hai thị trường này đều không có được tỷ suất sinh lời tốt như thế trong năm ngoái (là năm trước cuộc bầu cử, và Tổng thống Barack Obama là người đến từ đảng Dân chủ).

Thị trường duy nhất có kết quả gần như giống nhau, bất chấp Tổng thống Mỹ đến từ đảng nào, là Hồng Kông.

Các kết quả đó cho nhà đầu tư biết gì?

Như đã giải thích ở trên, các kết quả đối với những TTCK châu Á hiện lấy mẫu nghiên cứu khá nhỏ. Chẳng hạn như, chỉ số MSCI Asia ex Japan chỉ được lấy theo 7 chu kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó 3 Tổng thống là từ đảng Cộng hòa và 4 người còn lại là từ đảng Dân chủ. Một năm rất tốt (hay xấu) có thể tác động mạnh đến các kết quả chung. (Và chúng ta chỉ đang nhìn vào các con số, chứ không phải những chính sách có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á, hay bất kỳ một yếu tố nào khác).

Dù vậy, các kết quả trên cũng cho thấy một “công thức” rõ ràng đối với chỉ số MSCI Asia ex Japan, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, chỉ số STI của Singapore và chỉ số KLCI của Malaysia là: Mong đợi các kết quả tốt từ năm thứ nhất sau bầu cử nếu Tổng thống đến từ đảng Dân chủ, và trên mức trung bình trong năm thứ 3 nếu Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa (năm trước bầu cử).

Vì thế, 2017 có thể là một năm tốt lành cho các thị trường châu Á nếu Hillary Clinton thắng cử vào ngày 8/11 tới đây. Còn nếu Donald Trump thắng, và trừ trường hợp ông ấy có thể gây khó khăn cho châu Á bằng các chính sách bất ngờ, thì hãy chuẩn bị sẵn sàng cho đà tăng trưởng mạnh mẽ trên TTCK châu Á vào năm 2019./.

Theo Vietstock

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,380 -220 23,450 -230
Commodities ($USD)
Crude Oil 64.90 +0.29%
Natural Gas 2.96 +1.01%
Gasoline 2.13 +0.62%
Heating Oil 2.01 +1.05%
Gold 1831.10 +0.85%
Silver 27.46 -
Copper 4.77 +3.08%

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9500 23,1600

  AUD

17,4970 18,2280

  CAD

18,5030 19,2760

  JPY

2050 2160

  EUR

26,9880 28,3980

  CHF

24,7850 25,8200

  GBP

31,2410 32,5460

  CNY

3,4990 3,6460