Lawrie Williams: Có phải Trung Quốc đang cố gắng ổn định giá vàng? 12:10 14/09/2016

Lawrie Williams: Có phải Trung Quốc đang cố gắng ổn định giá vàng?

Trung Quốc và Nga – hai nước nhiệt tình nhất trong hoạt động xây dựng dự trữ vàng của họ- đã không giấu giếm rằng họ chờ đợi vai trò đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD giảm đi.

Một điều đáng chú ý trong mấy phiên vừa qua là việc chuẩn giá vàng trên sàn Giao dịch Thượng Hải (SGE) đang có xu hướng thiết lập giá kim loại mạnh hơn là giá chốt phiên New York. Điều này đã khiến phiên châu Âu có những giờ mở cửa khá mạnh, sau đó, mức giá mua vào dần dần thấp hơn tại London và New York trong suốt cả ngày, khiến giá vàng ít thay đổi về tổng thể. Nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang bắt đầu sử dụng “tấm bài vàng” ít nhất là để ổn định giá cả. Nếu như vậy, sau đó liệu họ có thể bắt đầu đẩy giá lên cho tới khi nào phù hợp với nhu cầu của họ?

SGE là một nhánh của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nhưng không phải là một đơn vị tự trị giống như một số ngân hàng trung ương phương Tây khác thừa nhận. Tuy nhiên, đây vẫn là một phần của bộ máy chính phủ Trung Quốc, vì vậy, chẳng hề vô lý khi nghi ngờ rằng mức độ ảnh hưởng của mức giá chuẩn trên SGE chính là chiến thuật của chính phủ Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 450 tấn và là quốc gia dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng tổng lượng nắm giữ vàng của họ thậm chí còn cao hơn nhiều so với những gì họ đã báo cáo cho IMF.

Có thể thấy, Trung Quốc cũng đã khuyến khích thành công nhiều công dân mua vàng như một kênh đầu tư suốt mấy năm nay. Do vậy, chắc chắn vàng là tài sản quan trọng đối với Trung Quốc cả về kinh tế quốc gia, về tổng giá trị dự trữ vàng và ngoại tệ của mình và cả trong việc khiến cho tầng lớp trung lưu cảm thấy hạnh phúc khi tiêu thụ chúng- cũng giống như là họ đang tìm cách biến đổi nền kinh tế định hướng xuất khẩu sang nền kinh tế định hướng tiêu thụ trong nước.

Trong khi việc thiết lập chuẩn giá SGE mang tính kỹ thuật, ít nhất là cũng minh bạch giống như sàn London và dựa trên đầu vào từ một số ngân hàng thương mại trong việc định giá chuẩn hai lần mỗi ngày, phần lớn các ngân hàng này để là của Trung quốc và do đó cuối cùng thì nhà nước vẫn là người tác động và đóng vai trò kiểm soát thị trường. Sau khi tất cả Trung Quốc vẫn là một nền kinh tế kế hoạch tập trung.

Trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được thiết lập để trở thành một phần không thể thiếu trong giỏ SDR của IMF, quốc gia này đang nỗ lực nhiều hơn để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại toàn cầu và biến chúng trở thành một đơn vị dự trữ quốc tế. Lượng dự trữ vàng khổng lồ và giá trị của chúng sẽ là đòn bẩy để Trung Quốc nhanh chóng đạt được mục tiêu này.

Vẫn có nhiều người tin rằng khi đồng Nhân dân tệ xuất hiện trong giỏ SDR, sức hấp dẫn của đồng dollar sẽ giảm đi và đó chính là cơ hội để vàng leo cao. Ít người nghi ngờ rằng nền kinh tế Mỹ đủ sức giữ vững trạng thái và vị trí của mình trong thương mại toàn cầu, tuy nhiên, có lẽ là sự hiện diện của đồng Nhân dân tệ trong SDR sẽ không thể kích hoạt sự thay đổi ngay lập tức trong nhận thức mà thế giới dành cho đồng dollar mặc dù chúng có thể đang đứng bên bờ vực mong manh.

IMF muốn nâng cao vị thế của SDR, do đó, sẽ thay thế đồng dollar trong vai trò dự trữ toàn cầu nếu cần thiết. Sau khi IMF không bị sa lầy trong hàng nghìn tỷ USD nợ và không lạm dụng việc in tiền để giúp cân bằng sổ sách của mình giống như Mỹ đã làm, đây sẽ là một viễn cảnh hấp dẫn cho các nước đang lo ngại về sự ổn định dài hạn của đồng USD. Chắc chắn Trung Quốc và Nga – hai nước nhiệt tình nhất trong hoạt động xây dựng dự trữ vàng của họ- đã không giấu giếm rằng họ chờ đợi vai trò đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD giảm đi.

Giavang.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,750 20 23,780 -50
Commodities ($USD)
Crude Oil 59.32 -0.47%
Natural Gas 2.53 -
Gasoline 1.96 -
Heating Oil 1.81 -
Gold 1743.30 -0.77%
Silver 25.31 -1.02%
Copper 4.05 -1.31%

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

22,9500 23,1600

  AUD

17,1240 17,8390

  CAD

17,9120 18,6600

  JPY

2040 2150

  EUR

26,5880 27,9770

  CHF

24,2950 25,3090

  GBP

30,8500 32,1380

  CNY

3,4500 3,5940