JPMorgan: Nhà đầu tư nên tích trữ vàng và tiền mặt 16:22 26/05/2023

JPMorgan: Nhà đầu tư nên tích trữ vàng và tiền mặt

Theo Kitco, JPMorgan Chase vừa có khuyến nghị với nhà đầu tư phân bổ tài sản trong danh mục năm 2023 theo hướng nghiêng về các tài sản có độ trú ẩn cao như tiền mặt và vàng, tránh xa các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Theo JPMorgan, tới đây vàng sẽ là loại tài sản duy nhất được coi như “hầm trú ẩn an toàn” giúp vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đang đối mặt với nhiều rủi ro mới, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan Chase, ông Marko Kolanovic và nhóm đầu tư của mình đang bán dần cổ phiếu, thay vào đó tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt lên 2% và đầu tư tích trữ vàng.

“Trong năm nay, các loại tài sản sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tín dụng và hàng hoá đều đang được giao dịch ở mức thấp, mặc dù có sự phục hồi nhẹ ở tuần trước. Đặc biệt đối với cổ phiếu, nhóm chúng tôi đã lỗ liên tục trong 4 tháng trở lại đây”, ông Kolanovic chia sẻ.

Cơ sở của khuyến nghị này đến từ rủi ro về trần nợ công tại Mỹ, nguy cơ suy thoái của nền kinh tế toàn cầu và lập trường “diều hầu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vị giám đốc của JPMorgan cũng đồng thời đưa ra dự đoán Fed sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất cao trong một khoảng thời gian dài, đi ngược với kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp và gây áp lực trực tiếp lên thị trường chứng khoán.

“Nếu Fed cắt giảm lãi suất thì đây sẽ là tin tốt đối với các nhà đầu tư trong năm nay. Tuy nhiên, có vẻ như Fed vẫn đang muốn giữ vững lập trường diều hâu (chính sách tăng lãi suất để chống lạm phát) và thị trường chứng khoán sẽ còn phải chịu nhiều rủi ro hơn dự kiến”, ông Kolanovic bày tỏ lo ngại trước thực trạng lãi suất liên tục neo cao.

Cuối năm ngoái, bản thân ông Kolanovic từng cho rằng cổ phiếu sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại sau khi nền kinh tế ấm dần lên. Thế nhưng ngay sau đó, ông và nhóm đầu tư của mình đã phải nghiên cứu cắt giảm cổ phần cũng như phân bổ lại tài sản, chạy theo thực trạng của thị trường.

Báo cáo thị trường cho thấy các nhà đầu tư đã hy vọng Fed sớm giảm nhanh lãi suất, nhưng hiện nay, họ đang buộc phải thay đổi kỳ vọng sau hàng loạt số liệu công bố gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn vững vàng và lạm phát còn cao dai dẳng.

Giờ đây, các nhà đầu tư cho rằng sẽ chỉ có tối đa hai lần giảm lãi suất và lãi suất tham chiếu của Fed sẽ ở ngưỡng 4,7% vào cuối năm nay.

Theo Financial Times, sự dịch chuyển kỳ vọng trên thị trường đã đưa nhà đầu đến gần hơn với thông điệp nhất quán từ Fed rằng họ không có kế hoạch sớm giảm lãi suất giữa lúc lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu. Tuy nhiên, dịch chuyển đó cũng cho thấy tình trạng không chắc chắn thị trường sẽ đi về đâu.

Hiện tại, nền kinh tế của nước Mỹ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng chưa từng có khi các khoản nợ đối với Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng cao, trong khi các cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ lại không mấy tiến triển.

Và cũng chỉ còn vài ngày nữa là hạn chót quốc hội Mỹ phải nâng trần nợ công nếu không muốn vỡ nợ kỹ thuật.

Đến nay, chưa có tín hiệu nào cho thấy trần nợ công của Mỹ sẽ sớm được nâng. Nếu không có tiền chi trả cho các trái chủ và chi phí dịch vụ công vào ngày 1/6 tới thì nguy cơ vỡ nợ và chính phủ Mỹ tạm đóng cửa là rất cao.

Theo dữ liệu liên bang, tính đến ngày 19/5, Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn khoảng hơn 60 tỷ USD tiền mặt, từ mức 238 tỷ USD hồi đầu tháng, sau khi thu thuế của tháng 4.

tygiadola.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD chợ đen 23,490 63 23,540 15
Usd tự do

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,2900 23,6600

  AUD

14,8990 15,5350

  CAD

16,7840 17,5000

  JPY

1630 1730

  EUR

24,5410 25,9160

  CHF

25,3030 26,3820

  GBP

28,2190 29,4230

  CNY

3,2540 3,3930