‘Vượt mặt’ vàng và cổ phiếu, Bitcoin bật tăng 50% kể từ đầu năm 16:23 16/03/2023

‘Vượt mặt’ vàng và cổ phiếu, Bitcoin bật tăng 50% kể từ đầu năm

Theo CNBC, giá Bitcoin đã tăng 50% trong năm nay, bất chấp sự sụp đổ của loạt ngân hàng liên quan đến tiền mã hóa. Đà tăng của Bitcoin còn cao hơn nhiều chỉ số chứng khoán và hàng hóa lớn.

Vào ngày 1/1, Bitcoin bắt đầu giao dịch ở mức chỉ hơn 16.500 USD. Tính đến thứ Tư (15/3), Bitcoin dao động quanh mốc 25.000 USD sau một đợt tăng giá mạnh bắt đầu từ ngày 12/3.

Sự tăng giá đột biến trong năm nay diễn ra sau khi Bitcoin đã giảm 65% vào năm 2022 do ảnh hưởng từ vụ sụp đổ lớn của các công ty tiền điện tử và quỹ phòng hộ, vấn đề thanh khoản và sự thất bại của sàn giao dịch FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Tính từ mức đỉnh gần 69.000 USD vào tháng 11/2021, Bitcoin vẫn giảm hơn 60%.

Bitcoin đã tăng 50% trong năm nay. Ngược lại, chỉ số Nasdaq từng có mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin đã tăng 12% trong năm nay. Trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 2,5%.

Vàng được xem là tài sản mà các nhà đầu tư đổ xô vào trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, chỉ tăng hơn 3% trong năm nay.

Không có nhiều hàng hóa hoặc chỉ số chứng khoán đánh bại đà tăng Bitcoin. Về cổ phiếu riêng lẻ, Meta đã tăng khoảng 60% trong năm nay.

Trong số các loại tiền điện tử chính, ether đã tăng 42% trong năm nay, trong khi solana đã tăng hơn 100%.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm tới nay

Sự gia tăng gần đây của tiền điện tử đã gây ngạc nhiên sau khi đóng cửa hai trong số những ngân hàng lớn nhất đối với ngành công nghiệp tiền điện tử là Silvergate Bank và Signature Bank. Bên cạnh đó là Silicon Valley Bank (SVB) được xem là “xương sống” của ngành khởi nghiệp công nghệ cũng sụp đổ.

Theo ông Vijay Ayyar, Phó chủ tịch tại sàn giao dịch tiền mã hóa Luno, sự sụp đổ của Silvergate Bank, Signature Bank và SVB đã gây ra làn sóng chấn động trên khắp thị trường tài chính. Đà tăng của Bitcoin có thể được thúc đẩy bởi chính những thất bại đó.

“Những sự kiện trong tuần qua xoay quanh sự thất bại của SVB và các ngân hàng khác đã làm nổi bật thế mạnh của tiền mã hóa. Hệ thống tài chính phi tập trung đang bắt đầu trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều người hơn”, ông Vijay Ayyar chia sẻ.

Bitcoin được coi là tài sản phi tập trung vì nó không được phát hành bởi một thực thể duy nhất như ngân hàng trung ương. Thay vào đó, Bitcoin được hình thành từ công nghệ blockchain và hệ thống mạng lưới của đồng tiền mã hóa này được duy trì bởi cộng đồng.

Các cơ quan quản lý của Mỹ đã phải can thiệp để đảm bảo số tiền gửi của khách hàng tại những ngân hàng bị phá sản.

Ông Antoni Trenchev, đồng sáng lập nền tảng giao dịch tiền mã hóa Nexo, cho biết sự can thiệp này “đã nhắc nhở các nhà đầu tư về những thiếu sót trong hệ thống ngân hàng Mỹ và đồng USD”. Ông cho rằng đó là lý do nhiều nhà đầu tư đổ xô mua Bitcoin trong tuần này.

Nhiều người đã tuyên bố việc đầu tư tiền mã hóa là một cách để họ bảo vệ bản thân trước các động thái của ngân hàng trung ương. Đặc biệt là khi các cơ quan này thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ và khiến tiền pháp định bị giảm giá trị.

Sự sụp đổ của các ngân hàng gần đây diễn ra sau một năm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất. Rắc rối của SVB nảy sinh khi ngân hàng này phải bán lượng trái phiếu Kho bạc đang nắm giữ để củng cố bảng cân đối kế toán khi các khách hàng rút tiền. Nhưng SVB bị lỗ nặng khi bán số tài sản đó bởi lãi suất tăng cao đã đẩy giá trái phiếu Kho bạc xuống thấp.

Một số nhà phân tích phỏng đoán rằng sự căng thẳng trong ngành tài chính có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Điều này sẽ giúp ích cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu và Bitcoin.

Vài ngày trước khi Silvergate và SVB sụp đổ, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã lên tiếng cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tăng lãi suất lên mức cao hơn dự kiến trước đó.

Ông Trenchev nhận xét: “Chỉ vài ngày, thị trường đã chuyển từ lo ngại Fed diều hâu sang suy đoán rằng Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 3. Người ta thường nói rằng Fed sẽ chỉ ngừng tăng lãi suất khi họ phá vỡ thứ gì đó. Và giờ khi một số ngân hàng đổ vỡ, sự chú ý của mọi người đang đổ dồn cho Bitcoin”.

tygiadola.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD chợ đen 24,600 50 24,650 0

Giá đô hôm nay

Tỷ giá hôm nay

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

24,0800 24,4500

  AUD

15,6210 16,2860

  CAD

17,4710 18,2150

  JPY

1590 1690

  EUR

25,7820 27,1970

  CHF

27,0490 28,2010

  GBP

29,8880 31,1610

  CNY

3,3320 3,4740