Giáo sư Barry Eichengreen từ Đại học Berkeley: 2% danh mục là vàng sẽ cứu nguy cho bạn những lúc biến động 10:47 21/09/2021

Giáo sư Barry Eichengreen từ Đại học Berkeley: 2% danh mục là vàng sẽ cứu nguy cho bạn những lúc biến động

Thị trường vàng gần đây khá khó khăn vì lực cầu khá thấp. Giá vàng duy trì dưới mức tâm lí 1800$ với đà hồi phục yếu ớt. Tuy vậy, Hiệp hội Thị trường vàng London chỉ ra rằng thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực…

Do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, LBMA đã tổ chức hội nghị hàng năm bằng hình thức trực tuyến và thông điệp vào ngày đầu tiên của hội nghị là kim loại quý tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Mặc dù không còn quá hưng phấn như năm ngoái, nhưng những người tham dự hội nghị vẫn kì vọng giá vàng năm 2022 sẽ tăng. Theo một cuộc thăm dò trực tuyến, những người tham gia hội nghị LBMA nhận định giá vàng sẽ đẩy lên 1969$ vào hội nghị năm sau. Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá vàng duy trì dưới 1800$.

Mặc dù LBMA đã hủy bỏ hội nghị vào năm ngoái do vấn đề dịch bệnh, một cuộc khảo sát về giá vẫn được tiến hành. Năm ngoái, những người tham gia hội nghị LBMA nghĩ rằng giá vàng sẽ trên 2000$ vào thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi về vai trò của vàng khi nó phải đối mặt với thị trường chứng khoán kỷ lục và sự thay đổi tiềm năng trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Là diễn giả chính trong hội nghị, Barry Eichengreen, giáo sư kinh tế tại Đại học Berkeley, California, nói rằng ông không coi vàng là một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát. Ông nói thêm rằng ông coi lạm phát là nhất thời, nhưng Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ đứng sau đường cong buộc họ phải lao vào và bắt kịp.

Thay vì coi vàng như một hàng rào lạm phát, Eichengreen coi nó như một hàng rào chống lại sự không chắc chắn. Ông nói:

Vàng có mối tương quan thấp với các loại tài sản khác, có nghĩa là nó là một phương tiện hữu ích để đa dạng hóa.

Vàng nên chiếm 2% trong danh mục đầu tư đa dạng hóa.

John Reade, chiến lược gia thị trường trưởng tại Hội đồng Vàng Thế giới và là người điều hành cuộc thảo luận về kim loại quý, đồng tình quan điểm rằng vàng hoạt động tốt trong những giai đoạn không chắc chắn. Ông nói thêm đó là lý do tại sao kim loại quý này đã gặp khó khăn trong thời gian gần đây.

Reade nói thêm rằng ông không ngạc nhiên khi ít người quan tâm đến vàng. Gần đây, thị trường chứng khoán liên tục chuyển từ mức cao kỷ lục này sang mức cao kỷ lục khác.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ của S&P 500 trong vài năm qua, các nhà đầu tư yêu thích một điều, đó là mua ‘cái gì đó’ giảm giá vì nó sẽ tiếp tục tăng lên. Trong một môi trường mà bạn không nghĩ rằng mình cần phải đa dạng hóa, nơi bạn chỉ cần mua thêm cổ phiếu là có lãi, tôi không ngạc nhiên khi đầu tư vào vàng đã giảm trong năm nay.

Từ đầu năm tới nay, nhu cầu vàng không nhất quán. Reade nói rằng sự không chắc chắn của thị trường mới bắt đầu tăng lên và sẽ không lâu nữa tâm lí thị trường vàng sẽ thay đổi.

Một vấn đề ảnh hưởng sâu sắc tới vàng là trần nợ tại Hoa Kỳ. Vào Chủ nhật, trong một ý kiến trên Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen một lần nữa kháng nghị Quốc hội, thúc giục các nhà lập pháp Hoa Kỳ tăng trần nợ trước khi Mỹ buộc phải bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Quý IV sẽ rất thú vị.

tygiadola.net

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,940 40 23,970 -10

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0800 23,3900

  AUD

15,6240 16,2900

  CAD

17,4430 18,1870

  JPY

1670 1770

  EUR

23,8280 25,1630

  CHF

23,5630 24,5680

  GBP

27,7470 28,9310

  CNY

3,4000 3,5450